Vay tiền bằng xe ô tô có đơn giản?

0
139

Nhiều người vẫn tin rằng vay tiền bằng xe ô tô là dễ dàng bởi đây là loại tài sản có giá trị, có tính pháp lý rõ ràng và có rất nhiều nơi đồng ý cho vay. Tuy nhiên, việc vay tiền có thực sự dễ dàng hay không? Thực tế thì luôn có sự khác biệt! 

Rất nhiều nơi để vay 

Với xe ô tô chính chủ, dù ở thành thị hay nông thôn, thì việc vay tiền cũng rất dễ dàng. Các ngân hàng, công ty tài chính, tiệm cầm đồ cho đến cửa hàng mua bán xe hay một vài cá nhân đơn lẻ luôn sẵn sàng cho vay. Hình thức vay rất đa dạng, từ thế chấp, tín chấp đến cầm cố. Tuy nhiên, mỗi hình thức lại có những ưu nhược điểm khác nhau.  

Ngân hàng thường cho vay thế chấp, hạn mức tương tương 60%-70% giá trị xe, lãi suất khoảng dưới 15%/năm nhưng thời gian duyệt vay lại rất lâu và chỉ ưu tiên cho vay mua mới. Công ty tài chính thì cho vay tín chấp, tức là việc sở hữu chiếc xe chỉ có giá trị chứng minh người vay có điều kiện để trả nợ nên hạn mức vay thường rất thấp, chỉ vài ba chục triệu trong khi lãi suất thấp nhất vào khoảng 30%/năm, cao nhất thì vài chục %/năm. Các ngân hàng hay công ty tài chính luôn yêu cầu nhiều điều kiện vay khắt khe như chứng minh thu nhập, chứng minh không nợ xấu… Không phải khách hàng nào cũng đáp ứng được các điều kiện trên nên nhiều người đã tìm đến một hình thức vay khác, dễ dàng hơn. Đó là cầm đồ.

Vay cầm đồ bằng xe ô tô, hay gọi đơn giản là cầm xe ô tô, có ưu điểm là thời gian duyệt vay nhanh, chỉ khoảng trên dưới 15 phút trong khi ở các ngân hàng, công ty tài chính là từ 5 đến 10 ngày làm việc. Hạn mức vay cũng tương đương ngân hàng nhưng lãi suất thì tương đương các công ty tài chính nhưng chỉ giữ lại cavet xe rồi cho người vay mượn lại phương tiện để đi lại, mưu sinh nên người cho vay sẽ chịu nhiều rủi ro hơn. Thế nên, cầm xe ô tô vẫn phù hợp với nhiều người, đặc biệt người lao động tự do đến tài xế xe công nghệ, tiểu thương, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ… 

Cuối cùng, vay ở các cửa hàng mua bán xe cũ, showroom hoặc từ những cá nhân đơn lẻ như chủ tiệm vàng bạc, chủ hụi… là vay tín dụng chui bởi các cơ sở không được cấp phép, không có chức năng cho vay tín dụng. 

Bí quyết tránh rủi ro 

Vay thế chấp tại các ngân hàng là khá an toàn do ngân hàng sẽ chủ động thực hiện hồ sơ pháp lý và người vay chỉ cần cung cấp thông tin. Để rút ngắn thời gian làm thủ tục, người vay cần chủ động chuẩn bị bản gốc các loại giấy tờ liên quan đến chiếc xe và các loại giấy tờ cá nhân như CCCD, bằng lái xe. Việc nay cũng cần được chú ý ngay cả khi vay tại công ty tài chính hay tiệm cầm đồ. Riêng các công ty tài chính thường không chú trọng việc thẩm định vật chất xe nhưng khi vay ở ngân hàng hay cửa hiệu cầm đồ, người vay cần vệ sinh sạch sẽ xe, đặc biệt là khu vực số khung, số máy để việc thẩm định xe được thuận lợi và dễ nâng cao hạn mức vay. Tuy nhiên, mọi tổ chức tín dụng hiện đang ưu tiên duyệt vay với tài sản là xe du lịch, xe gia đình nhiều hơn là xe tải, xe công trình hoặc các loại xe chuyên dụng. 

Khi vay cầm cố, người vay còn phải chú ý lựa chọn tiệm cầm đồ có uy tín. Việc này là không dễ nên hầu hết sẽ chọn cầm xe ô tô tại các chuỗi cầm đồ được đánh giá là “có tóc” như chuỗi cửa hàng F88 chứ không ưu tiên giao dịch tại các cửa hàng tự phát, nhỏ lẻ theo dạng “trọc đầu”. Trên thực tế, F88 là chuỗi cửa hàng cầm đồ lớn nhất Việt Nam, được nhà nước quản lý và được các quỹ đầu tư quốc tế rót vốn nên hoạt động minh bạch, rõ ràng hơn và nếu có xảy ra tranh chấp, khiếu nại thì cũng sẽ có cơ quan nhà nước đứng ra giải quyết. 

Việc vay ở các địa chỉ không được cấp phép thường đối diện với rủi ro là bên cho vay sẽ yêu cầu ký hợp đồng mua bán xe thay vì hợp đồng vay tiền. Do đó, khả năng bị mất xe khi xảy ra tranh chấp sẽ cao hơn. Ngoài ra, lãi suất ở đây sẽ rơi vào khoảng 3.000đ/triệu/ngày, tương đương 109%/năm, cao hơn lãi suất vay cầm cố rất nhiều. 

Dù vậy, vẫn không thể phủ nhận việc vay tiền bằng xe ô tô là một giải pháp vay thông dụng nhất hiện nay, chỉ có điều người vay cần tìm hiểu kỹ về đơn vị cho vay, hình thức vay, lãi suất và các thủ tục vay trước khi đặt vấn đề để tránh những rủi ro không đáng có.