Quảng cáo sai chủ yếu xảy ra trên các nền tảng xuyên biên giới

0
191
Quảng cáo sai chủ yếu xảy ra trên các nền tảng xuyên biên giới
Quảng cáo sai chủ yếu xảy ra trên các nền tảng xuyên biên giới

Trước câu hỏi của đại biểu Quốc hội về vấn đề quảng cáo sai sự thật trên không gian mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định những quảng cáo sai này chủ yếu xảy ra trên các nền tảng xuyên biên giới.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Trước đây việc quảng cáo chủ yếu trên các cơ quan báo chí như báo, tạp chí, các đài. Quy định của luật pháp Việt Nam là các cơ quan này phải rà soát quảng cáo và đảm bảo quảng cáo đó thực hiện đúng pháp luật. Cơ bản các cơ quan này thực hiện tốt. Nhưng trong hai năm vừa qua có hình thức mới. Các báo điện tử, trang tin điện tử bán một khoảng trống trên trang của mình. Các công ty quảng cáo nước ngoài đưa nội dung vào quảng cáo. Cơ quan báo chí của chúng ta buông toàn bộ, muốn đưa vào đấy cái gì cũng được mà bỏ đi phần chịu trách nhiệm”.

Trước thực trạng này, vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông đã sửa các Nghị định, thanh tra, kiểm tra thì các cơ quan báo chí, tạp chí, báo điện tử, trang tin đã ý thức được việc này. Vấn đề quảng cáo sai được quản lý tương đối tối.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết: “Hiện nay quảng cáo sai chủ yếu xảy ra trên các nền tảng xuyên biên giới. Trên Facebook, Youtube có rất nhiều quảng cáo sai quy định pháp luật. Giải pháp Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung trong thời gian tới là tổ chức thanh tra về các nền tảng xuyên biên giới về vấn đề quảng cáo. Hiện nay chúng ta có quy định pháp luật và sẽ làm xong trong năm 2022 để có căn cứ”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định, những thông tin quảng cáo sai sự thật, nhất là các thực phẩm chức năng lại thuộc bộ chuyên ngành. Chúng ta phải xác minh quảng cáo này đã đúng pháp luật hay chưa.

Bộ trưởng Nguyễn Mạn Hùng mong muốn các Bộ, ngành, địa phương cùng vào cuộc rà soát để thẩm tra, đánh giá. Một lần nữa, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đi thông điệp là các Bộ, ngành, địa phương cùng chung tay xử lý các quảng cáo sai sự thật trên các nền tảng xuyên biên giới.

Theo Lê Vân

Báo tin tức